Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon cho người mới vào bếp

Lẩu mắm là món ăn đặc sản trứ danh của miền Tây Nam Bộ, níu chân du khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và mang đậm nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Nếu bạn muốn thưởng thức món lẩu mắm ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa, hãy cùng tham khảo cách nấu lẩu mắm miền Tây đơn giản dưới đây:
 

Nguyên liệu
  • 500gr mắm cá sặc và cá linh
  • 500gr nước dừa tươi
  • 500gr cá basa (hoặc cá hú)
  • 500gr tôm sú
  • 300gr mực
  • 300gr thịt ba chỉ
  • 200gr nấm các loại
  • 100gr me
  • 50gr đường phèn
  • 1/2 quả dứa (thơm)
  • Bún tươi
  • Gia vị: ớt tươi, tỏi, hành tím, sả, muối, tiêu…
  • Rau ăn kèm: rau đắng, rau nhút, rau muống, hoa điên điển, hoa chuối bào, giá đỗ...

Cách nấu
1. Nấu nước lèo: 
  • Rửa sạch xương heo, chặt khúc vừa ăn. Cho xương vào nồi ninh với nước dừa tươi trong khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng.
  • Hòa tan mắm cá sặc và mắm cá linh với nước lọc, lọc bỏ xương cá.
  • Phi thơm sả băm, hành tím băm, ớt băm và tỏi băm. Cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho me vào nồi nước dùng, nấu đến khi me tan và nước lẩu có vị chua thanh.
2. Sơ chế nguyên liệu:
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với hành tím băm, sả băm, ớt băm, nước mắm, đường, tiêu xay trong 15 phút.
  • Rửa sạch tôm sú, mực, cá basa, cắt khúc vừa ăn. Ướp hải sản với hành tím băm, sả băm, ớt băm, nước mắm, đường, tiêu xay trong 15 phút.
  • Rửa sạch các loại rau, cắt khúc vừa ăn.

3. Chuẩn bị nước chấm
  • Pha nước mắm với chanh, ớt, tỏi băm, đường, tiêu.
  • Có thể thêm xoài xanh bào, dưa leo bào để tăng độ thanh mát cho nước chấm.
4. Thưởng thức
  • Cho nước lèo vào nồi lẩu, đun sôi trên bếp ga.
  • Cho thịt ba chỉ, tôm sú, cá basa, mực vào nồi lẩu nấu chín.
  • Thêm rau ăn kèm vào nồi lẩu, nấu chín vừa ăn.
  • Chấm với nước mắm đã pha sẵn và thưởng thức.

Lưu ý:
  • Nên chọn mắm cá linh, mắm cá sặc loại ngon để có hương vị đậm đà.
  • Có thể thêm các loại nguyên liệu khác như: lươn, ếch, cua đồng,... để món lẩu thêm phong phú.
  • Nên ăn lẩu mắm khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.
Lẩu mắm miền Tây là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang đậm hương vị quê hương. Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu mắm này và có những bữa ăn ngon bên gia đình và bạn bè!

Câu Hỏi Thường Gặp

Bài viết liên quan